Triển khai công tác thực tập ngành Công tác xã hội khoa Tâm lý giáo dục

9 Tháng Hai 2017
104 Lượt xem

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2016 – 2017, khoa Tâm lý Giáo dục, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức cho sinh viên ngành Công tác xã hội đi thực tập và trải nghiệm về nghề Công tác xã hội tại các cơ sở trong mạng lưới thực hành của trường.

Thực tập là hoạt động giáo dục đặc thù nhằm góp phần hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực nghề nghiệp cần thiết của sinh viên theo mục tiêu đào tạo đã đề ra. Đối với sinh viên chuyên ngành công tác xã hội, thực hành, thực tập lại cần thiết hơn bao giờ hết bởi đây là một nghề, một hoạt động chuyên nghiệp nhằm trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu và tăng cường chức năng xã hội, đồng thời thúc đẩy môi trường xã hội về chính sách, nguồn lực và dịch vụ nhằm giúp cá nhân, gia đình và cộng đồng giải quyết và phòng ngừa các vấn đề xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng này, khoa Tâm lý Giáo dục đã định hướng, chỉ đạo các giảng viên hướng dẫn thực hành và trưởng đoàn thực tập liên hệ các địa điểm thực tập ngay từ trước khi nghỉ Tết Nguyên đán với tiêu chí các địa điểm thực tập phải gắn liền với công việc thực tế sau khi ra trường của sinh viên.

Sinh viên năm thứ ba (năm cuối) sẽ được trải nghiệm công tác xã hội với các nhóm yếu thế và chương trình phát triển cộng đồng tại UBND các phường là Quan Hoa, Giảng Võ, Liễu Giai, Xuân La, Giáp Bát, Quận đoàn Tây Hồ.

Sinh viên năm thứ hai sẽ thực hành công tác xã hội cá nhân tại các Trung tâm chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật như: Trung tâm Hy Vọng, trường Mầm non Ánh Sao Mai, Trung tâm hỗ trợ trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Anh Đào, Trung tâm Tham vấn học đường và can thiệp sớm (trường Đại học Thủ đô Hà Nội).

Ngay buổi đầu tiên của đợt thực tập, sinh viên được nghe báo cáo của cơ sở về cơ cấu bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, việc thực hiện chính sách xã hội và tình hình hoạt động của cơ sở thực tập. Tất cả sinh viên tham gia kiến tập đều lắng nghe, ghi chép, so sánh đối chiếu và đặt các câu hỏi, trao đổi để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động liên quan đến an sinh xã hội, công tác xã hội đang được thực hiện tại cơ sở. Đây là cơ hội để sinh viên thâm nhập thực tế, nghiên cứu thực tiễn, tìm hiểu, phát hiện những khó khăn, bất cập trong việc thực thi các chính sách an sinh xã hội, các hoạt động công tác xã hội tại các Trung tâm, UBND các phường.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tập của sinh viên:

image001

Sinh viên nghe báo cáo của lãnh đạo cơ sở thực tập.

image003

Các em tìm hiểu công việc Công tác xã hội.

image005

Làm việc với trẻ khuyết tật trí tuệ  cần  tình yêu thương và lòng say mê nghề nghiệp.

image007

Nhóm sinh viên năm 2 thực tập ngay tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

image009

Sinh viên năm 3 thực tập tại UBND phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Tin, bài: Phạm Thị Huyền Trang – Khoa Tâm lý Giáo dục

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT