Từ khoa học đến thực tiễn: “Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi trồng và sản xuất một số chủng Linh chi trên môi trương nhân tạo”

2 Tháng Ba 2017
125 Lượt xem

image001

image003

Cơ sở nuôi trồng và sản phẩm nấm Linh Chi khô đóng gói tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Ngày 01/01/2014, khoa Công Nghệ – Môi Trường chính thức được thành lập, đánh dấu sự phát triển theo định hướng đa ngành của trường Đại Học Thủ Đô. Trong quãng thời gian hơn 3 năm xây dựng và phát triển, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám Hiệu nhà trường, Khoa đã phát huy tốt các tiềm năng thế mạnh của mình từ đó đã đạt được những thành tựu khả quan về đào tạo và  nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học ứng dụng. Nhiều đề tài khoa học cấp trường, cấp thành phố và cấp ngành đã được thực hiện góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung của nhà trường và xã hội. Hiện nay khoa đã và đang triển khai thực hiện một số đề tài khoa học có tính thực tiễn cao, được rất nhiều người quan tâm, cụ thể: Chương trình nghiên cứu quy trình nuôi trồng, sử dụng nấm ăn và nấm dược liệu. Đề tài bắt đầu được thực hiện từ  09/2015 với tiêu đề:  Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi trồng và sản xuất một số chủng Linh chi (ganoderma) trên môi trương nhân tạo” do PGS.TS Phạm Văn Hoan chủ trì đã thu được kết quả cao. Đề tài đã xác định được phương pháp nuôi trồng và sử dụng hiệu quả nấm Linh Chi đỏ, bước đầu cung cấp được một số sản phẩm như nấm Linh chi sấy khô, rượu Linh Chi.v.v..

Ngoài ra, khoa Công Nghệ – Môi Trường cũng cung cấp trực tiếp vật liệu và kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc, thu hái và sử dụng cho người quan tâm. Quy trình này hiện đang được triển khai rộng trên các địa bàn khác nhau thuộc thành phố Hà Nội và vùng phụ cận.

image005

Nấm Linh Chi đỏ

Dựa trên nền tảng thành công ban đầu, khoa Công Nghệ – Môi Trường đã tiếp tục nghiên cứu; phát triển và mở rộng xây dựng quy trình nuôi cấy; sử dụng  thêm một số loại nấm ăn và dược liệu được quan tâm, như nấm rơm, nấm sò tím.v.v.. Với kỹ thuật nuôi trồng hiện đại và khép kín, các sản phẩm từ nấm luôn đảm bảo an toàn, sạch và mang giá trị dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, tháng 09/2016, được sự quan tâm của Nhà trường, dưới sự hướng dẫn của TS.Nguyễn Như Toản, đề tài về nghiên cứu quy trình nuôi trồng và sử dụng sản phẩm nấm Đông Trùng Hạ Thảo đã được triển khai.Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo đã được xem là tiên dược trong y học vì tác dụng tuyệt đối với người sử dụng và sự hình thành kỳ diệu hiếm thấy, được công nhận bởi cả y học phương Đông và phương Tây. Tuy vậy việc nuôi cấy loại nấm này trong điều kiện nhân tạo tương đối khó khăn vì sự khan hiếm về nguồn cũng như đòi hỏi phương pháp, kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, việc nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo, cung cấp các sản phẩm từ loại nấm quý hiếm này tới người tiêu dùng, được xem là bước đi thành công và quan trọng với sự phát triển của khoa Công Nghệ – Môi Trường và trường Đại học Thủ Đô.

image011

PGS.TS Phạm Văn Hoan (bên phải) và TS Nguyễn Như Toản (bên trái) kiểm tra chất lượng nuôi trồng nấm tại phòng nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại phòng thí nghiệm khoa CNMT

Để đánh giá tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo, tiêu chuẩn được đưa ra là hàm lượng các hoạt chất trong sản phẩm như cordycepin, cordycepin acid, cordyceps pollysaccharide và đặc biệt là adenosine.

Adenosine là một loại nucleoside nội sinh hiện diện trong các tế bào của cơ thể con người. Hoạt chất này được chứng minh với khả năng điều tiết các quá trình sinh lí trong cơ thể người bao gồm : bảo vệ tim cùng các chứng năng của tiểu cầu,  giãn nở mạch máu. Cấu trúc hóa học của adenosine là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.

image013

Cấu trúc phân tử Adenosine

Các công trình nghiên cứu và các ứng dụng trong thực tế đã chỉ ra adenosine có những tác dụng dưới đây:

Ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh tim mạch: Theo các chuyên gia, Adenosine có mặt ở mọi tế bào trong cơ thể con người đồng thời tham gia vào mọi hoạt động sống của chúng ta. Hoạt chất này tham gia vào quá trình điều hòa nhịp tim, khắc phục hiện tượng loạn và chậm nhịp tim, cải thiện hệ tuần hoàn ngoại biên và tim mạch, tăng lượng oxy trong máu. Bên cạnh đó, adenosine còn được ghi nhận với khả năng ức chế hoạt động ngưng trệ tiểu cầu quá mức, đồng thời hạn chế tình trạng mắc và phòng chống các bệnh về mạch máu như: nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não, máu lưu thông kém…

Duy trì quá trình tuần hoàn, tăng cường oxy trong máu: Adenosin có trong Đông trùng hạ thảo giúp gia tăng lượng oxy trong máu, hỗ trợ sự giãn nở của các mạch máu, cung cấp dưỡng khí cho sự tuần hoàn máu của cơ thể.

Cải thiện sức khỏe: Adenosine cùng các thành phần khác trong Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng cung cấp năng lượng cùng các chất dinh dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể đồng thời hồi phục sức khỏe cũng những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược…

Cải thiện khả năng sinh lí: Adenosine có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, bên cạnh đó, hoạt chất này có thể điều tiết hàm lượng prostaglandin trong thận cùng các nội tiết tố, các tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục.

Ổn định thần kinh: Hoạt chất này giúp ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giảm bớt tình trạng đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, adenosine giúp điều tiết quá trình sinh hóa của giấc ngủ, giúp chúng ta có giấc ngủ sâu, ổn định thông qua tác dụng ổn định và chống thiếu dưỡng khí.

Hoạt chất adenosine trong đông trùng hạ thảo được ghi nhận với hàm lượng khá cao. Bởi vậy, việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất đồng thời thu nhận được những giá trị tích cực của adenosine với sức khỏe con người.

Bảng 1 : Kết quả phân tích mẫu Đông Trùng Hạ Thảo (đế) của khoa CN- MT

(Tại NIFC – Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia)

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị Phương Pháp thử Kết quả
1 Hàm lượng Asen mg/kg H.HD.QT.050 (AAS) 0,05
2 Hàm lượng Chì mg/kg H.HD.QT.050 (AAS) 0,38
3 Hàm lượng Adenosine mg/100g H.HD.223 3,39
4 Hàm lượng Cordycepin mg/100g H.HD.QT.223 502

 

Bảng 2 : Kết quả phân tich mẫu Đông Trùng Hạ Thảo (sợi) của khoa CN- MT

(Tại VIDS – Trung tâm kiểm nghiệm, viện thực phẩm chức năng )

Yêu cầu Phương pháp Kết quả
1.      Cảm quan Chế phẩm dạng sợi, dai, màu vàng cam
2.      Định lượng

+ Adenosin

+ Cordycepin

 

 

KN/QTPTNL/A.7

KN/QTPTNL/C.5

 

0,19mg/g

6,1 mg/g

Để thuận lợi cho việc bảo quản và sử dụng, khoa CN – MT ngoài cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo tươi, còn đưa ra các sản phẩm sấy khô và ngâm rượu.

image018 image015

Đông Trùng Hạ Thảo tươi và Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu

Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Nhà trường, khoa Công Nghệ – Môi trường đã và đang tiếp tục xây dựng các chương trình nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu khác trong và ngoài nước (Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Công Nghệ Sinh Học, Viện Khoa Học Môi Trường, Học viện Nông Nghiệp…) để cho ra các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng cao, như đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa cao sản và chất lượng bằng Công Nghệ Sinh Học” đã cho kết quả thực tế là một giống lúa quốc gia và một giống lúa được công nhận tạm thời.v.v…  Trong thời gian tới, khoa Công Nghệ – Môi Trường cam kết sẽ cho ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường và đất nước.

Chi tiết về sản phẩm và đặt mua xin liên hệ theo địa chỉ:

Khoa Công Nghệ – Môi Trường, nhà A2, trường Đại Học Thủ Đô Hà Nội, 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: (04)32.535.213 hoặc 0949.433.608

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT