GS.TS Hồ Tú Bảo và chương trình đào tạo Thạc sĩ về Khoa học phân tích dữ liệu

2 Tháng Ba 2017
97 Lượt xem

phan tich 2

Sáng 3/1, GS.TS Hồ Tú Bảo – Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến JAIST, Nhật Bản đã có buổi làm việc tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội và giới thiệu Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Khoa học phân tích dữ liệu. Tiếp và làm việc có PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cán bộ, giảng viên Khoa Tự nhiên, CNTT, phòng QLKHCN – HTPT.

Nghiên cứu và giảng dạy tại Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến JAIST, Nhật Bản từ năm 1993, hàng năm, GS. Hồ Tú Bảo vẫn sắp xếp thời gian về Việt Nam để tham gia các đề tài nghiên cứu, tổ chức hội nghị chuyên ngành, giảng dạy tại các chương trình liên kết… Ông xem đây là một phần của nhiệm vụ hợp tác khoa học Việt – Nhật mà ông và nhiều người khác đang nỗ lực trở thành những cầu nối hữu hiệu. Lĩnh vực nghiên cứu chính của GS. Hồ Tú Bảo và GS. Nguyễn Xuân Long là Học máy (machine learning), nghĩa là làm sao để máy tính có một số khả năng học tập của con người, mà bản chất là việc học do phân tích được các tập dữ liệu lớn để tìm ra các tri thức mới.

Sau chuyến thăm và làm việc của đại diện Ban Giám hiệu trường ĐH Thủ đô Hà Nội tại Nhật Bản vào cuối năm 2016 vừa qua, việc tăng cường hợp tác với các trường ĐH, các Viện ở Nhật Bản với Nhà trường được thúc đẩy và phát triển. Nhận lời mời của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội, GS.TS Hồ Tú Bảo Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến JAIST, Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc tại trường.

thac si phan tich1

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, tuy mới nâng cấp lên trường ĐH nhưng mục tiêu phát triển của Nhà trường sẽ không chỉ dừng lại ở việc đào tạo hệ ĐH, CĐ mà tiến tới sẽ đào tạo trình độ sau ĐH. Hiện Nhà trường đang nỗ lực chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ để có thể mở rộng chương trình đào tạo sau đại học, trong đó có dự định Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Khoa học phân tích dữ liệu. Đây là lĩnh vực còn khá mới nhưng lại có ý nghĩa ứng dụng rất lớn trong xã hội. Với chủ trương đó, trường ĐH Thủ đô Hà Nội trân trọng mời GS Hồ Tú Bảo với vai trò cố vấn cao cấp trong quá trình chuẩn bị và triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học phân tích dữ liệu.

gs

GS.TS Hồ Tú Bảo – Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến JAIST, Nhật Bản

Tại buổi làm việc, GS HồTú Bảo đã giới thiệu khái quát về Khoa học dữ liệu và Chương trình đào tạo Thạc sĩ về lĩnh vực này mà ông đang đảm nhận. Theo GS, khoa học dữ liệu là lĩnh vực khoa học mới khi lĩnh vực máy móc và khai phá dữ liệu đã phát triển, nhất là khi xã hội đã ý thức được tầm quan trọng của phân tích dữ liệu từ đó đưa ra các quyết định, hành động và biến dữ liệu thành giá trị.

Ngọc Hinh 

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT