Nhật ký Anne Frank – Lịch sử cho ngày hôm nay

2 Tháng Mười Hai 2016
204 Lượt xem

 

image001

Hình ảnh Anne Frank và cuốn nhật ký.

Cuộc đời cô bé Anne Frank cũng như tình cảnh của những người Do Thái ở nước Đức trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai  đã được tái hiện sinh động qua cuốn nhật ký của cô. Anne Frank và cuốn nhật kí của cô được tìm thấy sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã làm xúc động hàng triệu độc giả và là một trong những cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Cuốn sách đã được đưa vào Danh sách Di sản Tư liệu Thế giới của tổ chức UNESCO hồi năm 2009.

Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến thảm khốc nhất trong lịch sử loài người từ trước đến nay, bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Cuộc chiến này đã để lại nhiều hậu quả, tổn thất nặng nề với khoảng 50 triệu người chết, đặc biệt là nỗi đau của dân tộc Do Thái với 6 triệu người dân bị sát hại bởi tội ác phát xít Đức.

Cô bé Anne Frank, sinh ngày 12/6/1929, là con gái thứ hai của Otto và Edith Frank, cả hai đều sinh ra trong những gia đình người Đức gốc Do Thái được kính trọng. Gia đình nhà Frank có rất nhiều bạn bè thuộc nhiều tín ngưỡng và quốc tịch khác nhau. Năm 1933, Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là Đảng Quốc xã lên nắm quyền và phát động một chiến dịch loại bỏ người Do Thái khỏi nước Đức. Phát xít Đức đổ lỗi lên người Do Thái về những khó khăn kinh tế, chính trị và xã hội xảy ra với nước Đức. Gia đình nhà Frank đã quyết định rời Đức sang Hà Lan. Tại đây, trước nguy cơ bị phát xít Đức phát hiện, họ đã chọn dãy phòng áp mái phía trên văn phòng của Otto Frank tại số 263 Prinsengracht ở Amsterdam làm nơi ẩn nấp.

image005image003

Ngôi nhà, căn phòng gác mái nơi Anne Frank và gia đình chạy trốn.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 13 của mình, Anne Frank đã được tặng một cuốn nhật ký. Một vài tuần sau đó, cuộc đời của cô đã thay đổi đầy thăng trầm. Vào tháng 7 năm 1942, cô bé cùng gia đình mình trốn trong một căn gác mái ở Amsterdam để tránh bị giải giáp tới trại tử thần giống như những người Do Thái đã bị ép buộc phải đến đó. Vì tầng áp mái nằm phía trên một công ty và các tòa nhà bên cạnh đều đã bị chiếm, 8 con người sống trong đó phải hoàn toàn giữ im lặng để không bị phát hiện. Họ sống trong nỗi sợ bị đột nhập, điều xảy ra thường xuyên trong thời gian Đức chiếm đóng.

Nỗi sợ hãi tột cùng của gia đình Frank đã thành sự thật. Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 4/8/1944, một cảnh sát Đức cùng một vài đồng minh Hà Lan xuất hiện tại căn nhà. Họ nhận được một cuộc gọi nặc danh báo rằng có người Do Thái lẩn trốn tại đây, và tiến thẳng đến chỗ giá sách dẫn tới tầng áp mái bí mật. Những người sống trong nhà bị bắt lên một chiếc xe tải phủ kín và đưa đến nhà tù. Họ bị giam ở đó gần 1 tháng, đến ngày 3/9 khi bị trục xuất đến trại tử thần Auschwitz ở Ba Lan.

image007

                     Trại tử thần Auschwitz                            

Tháng 3 năm 1945, dịch tả lây lan khắp trại cướp mạng sống khoảng 17.000 tù nhân. Hai chị em Margot và Anne đều đã qua đời trong nạn dịch, khi đó Anne mới 15 tuổi.

Trong hơn hai năm, cô bé đã dùng cuốn nhật ký để ghi chép lại những suy nghĩ, cảm nhận và trải nghiệm của bản thân, gửi gắm những ước mơ hết sức giản dị nhưng lại khó thực hiện trong hoàn cảnh lúc bấy giờ: “Mình muốn được đạp xe, nhảy múa, huýt sáo, ngắm nhìn thế giới, thấy mình tươi trẻ và biết mình đang được tự do”.

image009

Mộ của Anne và chị gái Margot Frank

Cuốn nhật ký của Anne cùng các tư liệu đã lên án, tố cáo tội ác của phát xít Đức với những trại tập trung Holocaust, về nỗi khổ cũng như nghị lực chịu đựng của người Do Thái trong suốt thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, khát vọng về một thế giới bình đẳng và hoà bình.

10

Triển lãm “Anne Frank – Lịch sử cho ngày hôm nay” tại trường.

Cuốn nhật và các tư liệu về Anne Frank đã được trưng bày tại triển lãm “Anne Frank – Lịch sử cho ngày hôm nay” do Đại sứ quán Israel phối hợp với câu lạc bộ Sử học – Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức ngày 30 tháng 11 năm 2016. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 6 tháng 12 năm 2016.

 

                                                                  Nguyễn Thị Bằng – Khoa Khoa học Xã hội

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT