“ĐH Thủ đô Hà Nội – người bạn thân thiết của Chihlee”

16 Tháng Mười Hai 2016
317 Lượt xem

IMG_9978

Đó là cảm nhận của Giáo sư Tạ Kim Hiền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Chihlee, Đài Loan trong chuyến thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội vào chiều 15/12/2016.

ĐH Thủ đô Hà Nội – người bạn thân thiết của Chihlee

IMG_9928

Giáo sư Tạ Kim Hiền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Chihlee.

Bày tỏ vui mừng được quay trở lại thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Giáo sư Tạ Kim Hiền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Chihlee chia sẻ: “Trường ĐH Thủ đô Hà Nội thực sự là một người bạn tốt, rất thân thiết của chúng tôi, hi vọng từ nền tảng này, mọi sự hợp tác sẽ diễn biến tốt đẹp và mang lại kết quả cho cả hai trường”. Trước buổi làm việc này, hai trường đã có những trao đổi và hợp tác gắn bó thông qua các buổi tiếp xúc trực tiếp, biên bản ghi nhớ và qua các phương tiện thông tin (email, fax). Đồng thời, Giáo sư Hiền cũng khẳng định nền văn hóa Đài Loan, công tác đào tạo, tuyển sinh của trường ĐH Chihlee có nhiều nét tương đồng với Việt Nam và ĐH Thủ đô Hà Nội. Chính vì thế, lãnh đạo Nhà trường xác định ĐH Thủ đô Hà Nội đã, đang và sẽ trở thành một trong những đối tác quan trọng của mình.

IMG_9920

Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Nhà trường với tinh thần cởi mở và cầu tiến sẽ tạo mọi điều kiện để mở rộng cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai trường. Tiếp tục làm sâu sắc thêm các nội dung trao đổi từ những lần gặp gỡ trước, trong buổi làm việc lần này, hai trường tập trung vào thảo luận và thống nhất một số lĩnh vực: Trao đổi cơ hội hợp tác phát triển mã ngành đào tạo Tiếng Anh thương mại và Marketing lưu thông hàng hóa; tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên và các hội thảo khoa học giữa hai trường; ĐH Thủ đô Hà Nội mong muốn ĐH Chihlee tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Nhà trường. Đặc biệt, Giáo sư Soa trân trọng gửi lời mời tới đoàn ĐH Chihlee sẽ quay trở lại và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ, các lĩnh vực hợp tác giữa hai trường trong thời gian sớm nhất.

Cùng nhau phát triển chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại và Marketing, lưu thông hàng hóa

Tại buổi làm việc, đại diện hai trường đã thảo luận sâu các vấn đề về chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại và Marketing lưu thông hàng hóa. Theo đó, cả hai trường sẽ tìm những môn học tương đồng trong chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại đồng thời tạo cơ hội để sinh viên ĐH Thủ đô Hà Nội có cơ hội sang học tập và thực tập ngắn hạn về Tiếng Anh thương mại tại ĐH Chihlee.

IMG_9974

Đại diện hai Nhà trường tặng quà lưu niệm.

Về chương trình đào tạo Marketing và lưu thông hàng hóa, đây sẽ là mã ngành mà trong năm học tới trường ĐH Thủ đô Hà Nội tuyển sinh hệ Đại học. Chính vì thế, việc hoàn thiện chương trình đào hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và thế giới là việc làm hết sức quan trọng và cấp thiết. Thông qua các buổi làm việc, ĐH Thủ đô Hà Nội mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ từ phía ĐH Chihlee. Theo ông Lâm Quốc Vinh, Viện trưởng Viện Ngoại ngữ Thương mại, ĐH Chihlee, ngành Marketing lưu thông hàng hóa mới được trường Chihlee thành lập 10 năm. Tuy vậy, những kết quả mà ngành đào tạo này đạt được rất tốt, rất ấn tượng và đáng ghi nhận. Sinh viên ngành này của trường đã tích cực tham gia và đạt kết quả cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế. Do đó, phía ĐH Chihlee rất tự tin và sẵn sàng chia sẻ, cung cấp tư liệu, chương trình đào tạo và tư vấn về chương trình đào tạo mã ngành Marketing lưu thông hàng hóa cho ĐH Thủ đô Hà Nội. Cũng theo ông Vinh, mục tiêu đầu ra của hai trường có thể khác nhau, do vậy cần thảo luận cụ thể mới đảm bảo tính thống nhất. Ngay trong khái niệm, định nghĩa “Marketing và lưu thông hàng hóa” đã quá rộng và quá nhiều vấn đề cần giải quyết. Vì thế sự chọn kiến thức đào tạo giữa các trường là khác nhau. Chúng ta chỉ nên lựa chọn môn học đào tạo kĩ năng Marketing cho sinh viên là trọng tâm.  Ngoài ra theo Giáo sư Tạ Kim Hiền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Chihlee, chương trình đào tạo Marketing và lưu thông hàng hóa cần căn cứ vào thực tế và xu thế phát triển của đất nước cũng như quốc tế vì sinh viên ra trường cần có việc làm ổn định và thu nhập tốt. Để giúp sinh viên tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, trước khi xây dựng chương trình đào tạo thì việc khảo sát thị trường và nhu cầu lao động là việc làm hết sức quan trọng, không thể bỏ qua.

Rộng mở nhiều cơ hội học bổng và thực tập tại ĐH Chihlee

Sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội có nhiều cơ hội đạt học bổng và đi thực tập tại ĐH Chihlee. Theo kế hoạch, năm 2017 ĐH Chihlee sẽ có 5 loại học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Loại A (5 suất), năm đầu tiên miễn học phí, miễn tiền kí túc xá, mỗi tháng hỗ trọ tiền sinh hoạt 5,400,000 Tân Tài tệ. Loại B1 (3 suất), năm đầu tiên miễn học phí, miễn tiền kí túc xá. Loại B2 (2 suất), năm đầu tiên miễn học phí. Loại c (5 suất) năm đầu tiên miễn 50% học phí. Dựa vào hồ sơ thành tích của học sinh để xếp loại học bổng. Học bổng năm sau xét dựa vào thành tích học tập của năm thứ nhất (bình quân 80 điểm trở lên).

Để được cấp visa sang học tập tại Chihlee nói riêng và các trường ở Đài Loan nói chung, trình độ Tiếng Anh của sinh viên cần đạt TOEIC 500 điểm.

Về hoạt động thực tập của sinh viên tại ĐH Chihlee, trường trực tiếp đi liên hệ các đơn vị cho sinh viên ở các doanh nghiệp lớn, các tổ chức uy tín. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của trường có cơ hội học tiếp và nhận học bổng từ nhiều trường ĐH uy tín trong khu vực và thế giới. Hiện đã có 2 sinh viên Việt Nam giành được học bổng của Australlia và Singapore. Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cũng có sinh viên sang học và đạt thành tích cao.

Ngọc Hinh – Ngọc Vinh

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT