Tìm về địa danh miền Trung của sinh viên Sư phạm Ngữ văn, Lịch sử

26 Tháng Mười Hai 2016
173 Lượt xem

Đoàn sinh viên khoa KHXH chụp ảnh lưu niệm tại Huế

Trước khi bước vào đợt thi học kỳ 5, sinh viên năm thứ ba của lớp Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử được trải nghiệm chuyến đi thực tế chuyên môn tại miền Trung từ ngày 25 đến ngày 30/11/2016. Chuyến đi nhằm củng cố những kiến thức về lịch sử, văn hóa đất nước; rèn luyện kỹ năng quan sát, đối chiếu, so sánh và liên tưởng với thực tiễn; rèn kỹ năng biểu cảm và biết cách tổ chức hoạt động ngoại khóa trong nhà trường.

Để chuyến đi diễn ra tốt đẹp, các giảng viên cùng các bạn sinh viên tích cực chuẩn bị chu đáo các hoạt động từ nhiều tuần trước đó, từ việc lên lịch trình, liên hệ và đặt các dịch vụ vận chuyển, ăn uống, lưu trú, tham quan…, cho tới việc thống nhất mục tiêu, kỷ luật của chuyến đi, định hướng cho bài thu hoạch…

Đúng 18h ngày 25/11, đoàn xuất phát từ trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Tạm biệt Hà Nội, đoàn đến với thành phố Huế mơ mộng trong văn chương và rêu phong trong lịch sử. Phương tiện di chuyển tốt cộng với tâm trạng hào hứng, cuộc đi được bắt đầu trong sự hưng phấn và thuận lợi.

8h00 sáng ngày 26/11, đoàn đã có mặt tại Hu. Sau khi ổn định nơi ở tại khách sạn nằm bên bờ sông Hương, đoàn bắt đầu  một lịch trình học tập dày đặc tại các địa danh nổi tiếng: Cố đô Huế cổ kính và thâm nghiêm với những lăng tẩm đồ sộ của các vị vua triều Nguyễn; chùa Thiên Mụ soi mình bên sông Hương từ suốt bốn trăm năm; Thành phố Đà Nẵng hiện đại và xinh đẹp; Phố cổ Hội An – sự hài hòa các yếu tố văn hóa dân tộc và khu vực; bãi biển Lăng Cô trong một buổi chiều sương giăng; thành cổ Quảng Trị với những dấu tích của một thời bi tráng; lăng mộ thi hào Nguyễn Du và khu tưởng niệm dòng họ Nguyễn Tiên Điền giữa một không gian làng quê thuần khiết; thành Nhà Hồ – công trình đá vĩ đại mang dấu ấn của một triều đại kiêu hùng…

Thời gian ngỡ dài, nhưng khi trải nghiệm mới thấy chẳng bao gờ đủ cho mỗi người với mỗi địa điểm đoàn đi qua. Những địa danh, danh nhân mới chỉ có trên trang sách bỗng xuất hiện sống động bởi lần đầu tiên, người học được tiếp cận thực tiễn, được đứng giữa không gian văn hóa và lắng nghe những câu chuyện từ những người bản địa.

 19h ngày 30/11/2016, đoàn về tới Hà Nội. Đây là một chuyến đi thuận lợi, khoa học, giàu ý nghĩa giáo dục, với những kết quả tốt đẹp hơn cả sự mong đợi. Đó không chỉ đơn thuần là một hành trình an toàn, thu nhận được nhiều giá trị về mặt học thuật có ích đối với sinh viên hai ngành Văn – Sử, mà qua chuyến đi, đó còn tăng sự gắn bó đoàn kết giữa các thành viên trong tập thể, giữa thầy và trò. Đó còn là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với mỗi người trong đoạn đời học tập dưới mái trường này.

image002

Các em  sinh viên trên hành trình.

image006

Huế cổ kính.

image009

Phố cổ Hội An xinh đẹp.

image004

Nguyễn Thị Thanh Huyền – Khoa KHXH

ĐỐI TÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT