Công tác tuyển sinh năm 2017 có nhiều khởi sắc

Trước bối cảnh quy chế tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi, xu hướng lựa chọn các ngành học của học sinh, sinh viên có nhiều chuyển dịch, cũng như nhiều trường đại học,cao đẳng khác trong cả nước, công tác tuyển sinh của trường ĐH Thủ đô Hà Nội năm 2017 đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh hệ ĐH, CĐ chính quy năm 2017 diễn ra vào ngày 24/11 vừa qua, nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự đã tập trung chỉ ra những mặt thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của công tác tuyển sinh năm 2017 và phương hướng tuyển sinh hệ ĐH, CĐ năm 2018. Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm 2017 của trường ĐH Thủ đô Hà Nội được đánh giá là khá thành công và có nhiều khởi sắc. PGS.TS. NGƯT Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường dự và chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng các khoa đào tạo và một số phòng, trung tâm.

TS. Bùi Ngọc Kính – Trưởng phòng Đào tạo

Công tác tuyển sinh được thực hiện đúng kế hoạch, đúng quy chế tuyển sinh và đạt được nhiều kết quả nổi bật

Theo TS. Bùi Ngọc Kính – Trưởng phòng Đào tạo, Uỷ viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Thủ đô Hà Nội, năm 2017 trường đã tuyển sinh 14 mã ngành đào tạo hệ CĐ và 24 mã ngành hệ ĐH. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 8558. Số trúng tuyển đã nhập học thực tế là 2003 sinh viên. Như vậy, công tác tuyển sinh của trường ĐH Thủ đô Hà Nội năm 2017 đã được thực hiện đúng kế hoạch, đúng quy chế và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Bên cạnh các mã ngành đào tạo truyền thống là thế mạnh của Nhà trường trong nhiều năm qua, năm học này, Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở thêm một số mã ngành mới như: Luật, Logicstics và quản lý chuỗi ứng dụng, Toán ứng dụng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… Việc hoàn thành và đạt các chỉ tiêu, yêu cầu tuyển sinh đã góp phần khẳng định vai trò, vị thế và sự tin tưởng của học sinh, các bậc phụ huynh và xã hội đối với hoạt động đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS. NGƯT Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường

 

Đề án tuyển sinh năm 2017 được xây dựng khoa học và hợp lý

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2017, PGS.TS. NGƯT Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh: những kết quả đạt được trong kỳ tuyển sinh năm 2017 là rất đáng trân trọng và biểu dương. Để có được kết quả này, Hội đồng tuyển sinh trường đã xây dựng Đề án tuyển sinh năm 2017 khoa học và hợp lý; một số mã ngành tuyển sinh đã có tính liên kết, tạo được tổ hợp các mã ngành, qua đó, khiến tỉ lệ thí sinh đăng ký và trúng tuyển cao. Các cán bộ chuyên viên tham gia thực hiện công tác tuyển sinh có tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm. Kỳ tuyển sinh này đánh dấu sự vào cuộc và tham gia tích cực của các đơn vị đào tạo như khoa Văn hoá – Du lịch – Dịch vụ; khoa Kinh tế đô thị, trung tâm Nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp… Bên cạnh đó, công tác truyền thông tuyển sinh cũng được chú trọng, hoạt động hiệu tích cực, hiệu quả.

Tuy nhiên, một số đơn vị đào tạo vẫn chưa chủ động trong hoạt động tuyển sinh, do đó có tình trạng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển phân bổ không đồng đều giữa các khoa. Để công tác tuyển sinh năm 2018 hiệu quả, Hiệu trưởng Bùi Văn Quân yêu cầu ngay trong tuần đầu tháng 12, các đơn vị có nhu cầu mở mã ngành mới cần đề xuất, đăng ký với thư ký Hội đồng tuyển sinh để trình lãnh đạo Nhà trường xem xét, phê duyệt mở mã ngành. Về việc xây dựng Đề án tuyển sinh năm 2018, theo PGS. Bùi Văn Quân, Hội đồng tuyển sinh chỉ xây dựng khung dự án, còn việc triển khai chi tiết sẽ giao cho các đơn vị đào tạo thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, các ý kiến đã tập trung thảo luận về việc tuyển sinh các lớp học cùng lúc 2 chương trình trình độ CĐ, ĐH hệ chính quy.

Nhiều biến động và thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm 2017

Năm 2017 là năm có nhiều biến động và thay đổi trong công tác tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh có nhiều điểm mới (môn thi, tổ hợp xét tuyển, số nguyện vọng, hình thức thi, cách đăng ký, xét tuyển…). Hạ tầng tuyển sinh cũng có nhiều thay đổi (phần mềm, cổng thông tin mới…) dẫn đến lượng thí sinh ảo cao, thí sinh nhập học thực tế  vào các trường CĐ, ĐH thấp; nhiều cơ sở đào tạo uy tín và có bề dày truyền thống vẫn khó khăn trong công tác tuyển sinh. Dù số lượng thí sinh thi tuyển, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mới được thành lập tăng mạnh, song nhìn chung, tổng lượng thí sinh, đặc biệt thí sinh đăng ký vào khối ngành Sư phạm đã giảm đều từ nhiều năm nay. Trường ĐH Thủ đô Hà Nội vốn tuyển sinh các khối ngành Sư phạm là chính, các ngành đào tạo ngoài Sư phạm còn ít và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép; thời gian được phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh và cấp các quyết định mở mã ngành quá sát với thời hạn triển khai tuyển sinh, nên Nhà trường gặp nhiều khó khăn trong hoạt động truyền thông, công tác triển khai cũng như kết quả tuyển sinh (có tới 4 ngành mới được cấp phép ngày 11/7,  do đó không có trên hệ thống Cổng thông tin của Bộ và của trường).

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Trước những thách thức này, công tác tuyển sinh của trường ĐH Thủ đô Hà Nội năm 2017 vẫn diễn ra đúng kế hoạch, đạt chỉ tiêu và yêu cầu. Đây sẽ là những bài học kinh nghiệm quý giúp cho công tác tuyển sinh năm 2018 và các năm tiếp theo được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ngọc Hinh – Công Khanh