Hội nghị Tổng kết công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2017 – 2018

Sáng 24 tháng 8 năm 2018, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2017 – 2018 và thống nhất phương hướng công tác năm 2018 – 2019. Dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS.NGƯT. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các phòng Đào tạo, Công tác học sinh sinh viên, Văn phòng, Tài chính – Kết toán, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp, Đoàn thanh niên, Trạm y tế, lãnh đạo khoa Khoa học Thể thao và sức khỏe và Tổ trưởng bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh. 

TS. Vũ Minh Cường, Phó trưởng khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe (ảnh bên phải)

Tổng kết công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2017 – 2018, TS. Vũ Minh Cường, Phó trưởng khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe cho biết, trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện đào tạo 4238 sinh viên hệ chính quy, 1307 học viên các lớp liên kết đào tạo đại học và cao đẳng với 22 ngành đại học và 12 ngành cao đẳng.

Bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh trước đây là bộ môn ghép Giáo dục thể chất – Quốc phòng thuộc khoa Thể chất và Nghệ thuật, nay là bộ môn độc lập, thuộc khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe được thành lập ngày 06 tháng 06 năm 2017. Bộ môn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học giáo dục quân sự, trực tiếp tham gia giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên; tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về công tác quốc phòng, an ninh, công tác quân sự địa phương, huấn luyện tự vệ.

Về đội ngũ của Bộ môn, hiện có 3 cán bộ quản lý, 19 cán bộ giảng viên (cơ hữu và thỉnh giảng). Cơ sở vật chất phục vụ dạy học Giáo dục Quốc phòng và An ninh từng bước được trang bị, đảm bảo theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo với hệ thống súng đạn, các mô hình giảng dạy, máy bắn, hàng rào, giá đặt bia và các bia bắn đạn… Trang phục phục vụ giảng dạy và học tập cũng được chuẩn bị phù hợp với hơn 1100 bộ quần áo (kiểu quân phục sĩ quan lục quân cũ) đi kèm cầu vai, phù hiệu, mũ cứng và quân hiệu. Chương trình đào tạo môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh luôn bám sát, thực nghiêm các quy định với 8 tín chỉ đào tạo, trong đó 3 tín chỉ về “Đường lối quân sự Đảng”, 2 tín chỉ về “Công tác quốc phòng, an ninh”, 3 tín chỉ về “Quân sự chung và chiến thuật, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK (CKC)”. Hàng năm, Nhà trường tổ chứ cho sinh viên học tập trung chia làm nhiều đợt, mỗi đợt 200 – 250 sinh viên tại cơ sở 2 của Nhà trường ở Sóc Sơn (Hà Nội). Kế hoạch học tập trung được diễn ra với hình thức quân đội. Nhà trường cũng chủ động và có chế độ, chính sách cho sinh viên, giáo viên, giảng viên môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh và đảm bảo kinh phí hoạt động cho bộ môn.

Năm học 2017 – 2018, Nhà trường đã tổ chức đào tạo Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho1556 sinh viên. Trong đó, số sinh viên tham gia và hoàn thành đợt học là 1425 sinh viên (đạt tỉ lệ: 91,5%). Số sinh viên đạt loại Giỏi có tỷ lệ khá cao: Điều lệnh Đội ngũ 75%, Bắn súng 65%, Chiến thuật 70% và Khoa mục chung 65%.

Nhìn chung, sinh viên tham gia học tập đã có nhận thức đúng đắn đối với vị trí, vai trò của môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh, có ý thức coi trọng môn học như các môn học trong chương trình đào tạo. Không chỉ tham gia đầy đủ các buổi học trên lớp hay ngoài thao trường, sinh viên còn thực hiện đầy đủ các yêu cầu của việc xây dựng nếp sống văn minh, tác phong, kỉ luật quân sự như: tập thể dục buổi sáng, đi ăn cơm tập trung, xếp đặt nội vụ gọn gàng, tập hợp đội hình, đội ngũ khi đi học và tham gia các hoạt động khác, thực hành báo động chiến đấu, không tự ý ra ngoài doanh trại…  Nhiều sinh viên còn tranh thủ thời gian ngoài giờ lên lớp để tự học, tự nghiên cứu.

Năm học 2018 – 2019, trường ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh: Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh tiếp tục được thành lập để chỉ đạo các hoạt động dạy và học Giáo dục Quốc phòng và An ninh của toàn trường và các hoạt động phục vụ công tác dạy học; chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng nội dung trong quá trình tổ chứ dạy học Giáo dục Quốc phòng – An ninh tại cơ sở 2 của trường.  Các đơn vị chức năng chuẩn bị tốt hơn về cơ sở vật chất phục vụ cho học tập của sinh viên và tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị. Riêng đối với các khoa có sinh viên tham gia học tập Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Ban chủ nhiệm khoa, giảng viên là cố vấn học tập cần nắm chắc và triển khai kịp thời kế hoạch học tập đến từng lớp, từng sinh viên, quán triệt cho sinh viên hiểu và xác định rõ thời gian và yêu cầu của đợt học tập Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại cơ sở 2. Đối với khoa Khoa học Thể thao và Sức khoẻ, cần bố trí cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy học phần Giáo dục Quốc phòng và Anh ninh đầy đủ, hợp lí; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của sinh viên; rà soát chương trình đào tạo để đề xuất nội dung, phương thức dạy học Giáo dục Quốc phòng và An ninh phù hợp, hiệu quả.

Dựa trên kết quả thực hiện công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh, trường  ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ tiến hành khen thưởng các cán bộ, giảng viên và sinh viên có thành tích trong công tác triển khai thực hiện dạy học Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2017 – 2018.

Ngọc Hinh – Công Khanh