Hội thảo về triển vọng của sinh viên ngành Toán ứng dụng

Sáng 27 tháng 11 năm 2017, tại Phòng họp A, bộ môn Toán ứng dụng khoa Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng và triển vọng của sinh viên ngành Toán ứng dụng” – một ngành mới, ngoài sư phạm của nhà trường – nhằm giúp sinh viên chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học; nắm được một số vấn đề cơ bản về chuyên môn và vị trí việc làm của mình sau khi tốt nghiệp.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có GS.TS. Nguyễn Lưu Lan Anh, Viện trưởng viện nghiên cứu các nền văn hóa, Đại học Eotvos Lorand, Hungary và các vị cùng đi; về phía nhà trường, có GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Ngọc Sơn – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển, ThS. Nguyễn Văn Linh – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Ban chủ nhiệm Khoa Khoa học Tự nhiên, Bộ môn Toán ứng dụng, Ban chủ nhiệm Khoa Tâm lý – Giáo dục… cùng toàn thể giảng viên, sinh viên ngành Toán ứng dụng và các sinh viên có thành tích học tập tốt của khoa.

TS. Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Lưu Lan Anh đã chỉ ra những đặc điểm cơ bản của sinh viên  tốt nghiệp ngành Toán ứng dụng: có đủ kiến thức, kỹ năng về khoa học tự nhiên – xã hội, kiến thức chuyên ngành để có thể giải quyết nhiều bài toán đặt ra trong cuộc sống. Cũng trong báo cáo của mình, GS Lan Anh cho biết làm việc tại các viện nghiên cứu của Việt Nam là một cơ hội đầy hứa hẹn với sinh viên ngành Toán ứng dụng của nhà trường; đồng thời nhắn nhủ sinh viên ngoài việc học tập tốt kiến thức chuyên môn, cần phải rèn luyện thêm ngoại ngữ, các kỹ năng mềm và đặc biệt hơn là tu dưỡng đạo đức, nâng cao ý thức kỷ luật để có thể làm được trong môi trường trong nước và nước ngoài. GS cũng mang đến một tin vui cho các bạn sinh viên yêu thích ngành Toán ứng dụng, đó là các bạn sẽ có cơ hội học tập tại trường Đại học Paris Descartes (Đại học Paris 5 – Cộng hòa Pháp) nếu là sinh viên giỏi, có tiếng Pháp đạt tiêu chuẩn quy định. Đây chính là cơ hội tốt để sinh viên nhà trường phấn đầu nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn khi được làm việc tại các viện nghiên cứu.

GS.TS Nguyễn Lưu Lan Anh phát biểu tại hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các sinh viên tham dự đã rất hào hứng với những chia sẻ của GS. Lan Anh; đồng thời cũng đưa ra các câu hỏi, những vấn đề thắc mắc của mình về cách học tập, nghiên cứu cũng như những điều kiện học tập tiếp theo của sinh viên ngành Toán ứng dụng tại Đại học Tổng hợp Budapest và một số trường đại học khác tại Hungary.

Hội thảo đã nêu được những nét chính về mục tiêu, yêu cầu, chất lượng, chương trình đào tạo sinh viên Toán ứng dụng. Hội thảo cũng nhấn mạnh sinh viên cần tích cực đổi mới phương pháp học tập, nghiên cứu, chủ động nắm bắt cơ hội, đáp ứng yêu cầu công tác trong tương lai tại các Viện nghiên cứu và các vị trí việc làm khác.

GS.TS. Nguyễn Lưu Lan Anh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo khoa, bộ môn và các sinh viên dự Hội thảo.

Một số hình ảnh sinh viên Toán ứng dụng nghiên cứu và học tập