Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật

Thực hành pháp luật là một nội dung quan trọng trong công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo cử nhân luật tại các trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với việc đưa sinh viên vào môi trường thực tiễn để học tập và có kinh nghiệm, Văn phòng thực hành Luật sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sinh viên và cho cả cơ sở đào tạo cũng như xã hội. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển Văn phòng thực hành Luật là xu thế tất yếu mà các trường đại học có đào tạo luật ở Việt Nam cần phải xem xét và triển khai.

TT Tư vấn và thực hành nghề Luật trường ĐH Thủ đô Hà Nội 

Theo ThS. Đỗ Viết Anh Thái (Đại học Ngoại thương), ở đầu thế kỉ XX, khi các cơ sở đào luật bị chỉ trích phải chịu trách nhiệm về sản phẩm đào tạo của mình là các cử nhân luật không đáp ứng được nhu cầu công việc và không làm hài lòng nhà tuyển dụng cũng như các khách hàng thì hai giáo sư luật học là Giáo sư Alexander I. Lyublinsky và Giáo sư William Rowe đã đề xuất ý tưởng về xây dựng Văn phòng thực hành Luật. Trong các bài nghiên cứu của mình, hai vị giáo sư đã chỉ ra những điểm bất cập, những hạn chế trong phương pháp giáo dục pháp luật truyền thống, từ đó, họ phác họa nên mô hình Văn phòng thực hành Luật.

Nhận thức được xu hướng phát triển và yêu cầu của hoạt động đào tạo ngành luật, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã phê duyệt đề án thành lập Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo ngành luật tại nhà trường. Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật sẽ tạo ra môi trường tiếp cận với các công việc thực tế của nghề luật như tiếp cận công việc của các luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, chấp hành viên, thanh tra viên, kiểm sát viên… Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật sẽ tổ chức các hoạt động thực hành nghề thông qua việc hướng dẫn sinh viên ngành Luật tiếp cận các hồ sơ giải quyết vụ việc trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, lao động, đất đai… Các vụ việc đã được toà án, các cơ quan trong bộ máy nhà nước giải quyết để hình thành tư duy pháp lí và các kĩ năng hành nghề Luật. Qua đó, sinh viên được đào tạo thêm về các kĩ năng của nghề Luật như: tư vấn pháp luật, nghiên cứu hồ sơ, sắp xếp hồ sơ, hệ thống hoá văn bản pháp luật, soạn thảo văn bản tư vấn, các văn bản trong quá trình tố tụng, giải quyết các vụ việc pháp lí…

Ngoài nhiệm vụ tổ chức các hoạt động thực hành nghề Luật cho sinh viên, Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật còn trực tiếp cung ứng các dịch vụ pháp lí như tư vấn pháp luật, tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vụ việc thuộc các lĩnh vực: kinh tế, dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân gia đình, lao động, đất đai; tư vấn giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức và cá nhân như: Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thay đổi thông tin doanh nghiệp, xin cấp giấy phép trong các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như: thành lập trung tâm dạy thêm, dạy ngoại ngữ, đào tạo năng khiếu cho trẻ em, trung tâm giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động…; các dịch vụ công chứng, chứng thực bản sao, bản dịch. Trong giai đoạn đầu, Trung tâm sẽ tư vấn pháp luật miễn phí. Các dịch vụ pháp lí đối với cán bộ viên chức của Nhà trường sẽ được giảm 20% phí dịch vụ. Hoạt động tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lí sẽ do đội ngũ giảng viên ngành Luật phối hợp với các luật sư chuyên nghiệp thực hiện. Đây cũng là cơ hội để sinh viên ngành Luật tiếp cận trực tiếp với các hoạt động kĩ năng nghề luật một cách thiết thực, hiệu quả.

Hiện có một số trường đại học tại Việt Nam đào tạo cử nhân Luật nhưng việc xây dựng mô hình Trung tâm thực hành nghề Luật chưa được quan tâm thích đáng. Hy vọng,Trung tâm tư vấn và thực hành nghề Luật đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp trường Đại học Thủ đô Hà Nội đào tạo được những cử nhân Luật có chất lượng, kiến thức và kĩ năng và thích ứng với môi trường lao động nghề nghiệp trong thời kì mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Cao Phan Long – Khoa Kinh tế – Đô thị